VĂN HÓA-XÃ HỘI
Kỷ niệm 76 năm ngày thương binh - liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2023. “Tiếp bước truyền thống đạo lý – uống nước nhớ nguồn”.
25/07/2023 09:07:44

Cách đây 76 năm, vào dịp tháng 6-1947, cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta bùng nổ vừa tròn 6 tháng. Trong hội nghị tổng kết 6 tháng cả nước đứng lên đánh trả cuộc xâm lăng lần thứ hai của thực dân Pháp, Hồ Chủ tịch đã vạch rõ âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của địch và khẳng định quyết tâm kháng chiến lâu dài của toàn dân ta. Người chỉ thị cho các ban, ngành Trung ương chọn một ngày trong năm làm ngày thương binh toàn quốc để toàn dân ta có dịp tỏ lòng yêu mến, quý trọng và ủng hộ thương binh. Theo chỉ thị của Bác, ngay sau hội nghị tổng kết 6 tháng kháng chiến toàn quốc bùng nổ, đại diện các cơ quan kháng chiến trên chiến khu Việt Bắc và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã mở cuộc họp phối hợp tại xã Phù Ninh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên để bàn nhiệm vụ triển khai thực hiện chỉ thị của Bác. Các đại biểu dự họp đã thống nhất chọn ngày 27-7-1947 làm ngày mở đầu phong trào chăm sóc thương binh toàn quốc.

Trong bức thư của Ban tổ chức gửi Ban Thường trực, ngày thương binh toàn quốc, Hồ Chủ tịch đã viết: “Đang khi tổ quốc lâm nguy, giang san, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa. Của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta. Đó là những chiến sỹ mà nay một số thành ra thương binh.

Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí đó chịu ốm yếu, què quặt.

Vì vậy Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh hùng ấy…

Chiều tối ngày 27-7-1947, vào khoảng 18 giờ, tại thôn Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, trên 300 đại biểu đại diện các ban, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo căn cứ địa Việt Bắc, tỉnh Thái Nguyên và huyện Đại Từ đã dự mít tinh, nghe bức thư của Hồ Chủ tịch và phát động ngày thương binh toàn quốc..

Sau lễ phát động phong trào chăm sóc thương binh trên toàn quốc, vào dịp tháng 7 năm 1948, khi nhắc nhở toàn dân ghi nhớ nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này, Hồ Chủ tịch gọi ngày 27-7 là ngày thương binh, tử sỹ. Năm 1955, trong dịp phát động các địa phương trong cả nước họp bàn, xác định công lao của những người hy sinh vì nước để Nhà nước công nhận là liệt sỹ, ngày 27-7 được đổi thành ngày thương binh, liệt sỹ.

75 năm đã đi qua, kể từ ngày thương binh toàn quốc khởi đầu thành phong trào trên cả nước – ngày 27-7-1947, đất nước đã trải qua ba cuộc chiến tranh đầy gian nan, vất vả nhưng thắng lợi rất vẻ vang. Hàng vạn người con yêu của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường đánh giặc ở trong nước và làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang. Hàng vạn cán bộ, chiến sỹ đã gửi lại một thời thanh xuân và một phần xương máu ở các chiến trường, khi về hậu phương vẫn ngời sáng phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, một lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân, bền bỉ hành quân vào công cuộc đổi mới đất nước. Biết bao người mẹ, người vợ, người chị, người em một đời thờ chồng, nuôi con, đêm đêm vẫn ngóng trông về các nẻo chiến trường ngày xưa trên cả nước, chờ một tin vui khi biết phần mộ người thân chôn cất ở nơi nào để mong một ngày đưa hài cốt họ về quê cha, đất tổ.

Trân trọng và biết ơn những người hy sinh vì Tổ quốc, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn giành những tình cảm đặc biệt đối với những người hy sinh vì nước, đối với liệt sỹ, thương binh, coi đó là việc làm không phải chỉ của những người đang sống hôm nay mà còn là nhiệm vụ của các thế hệ kế tiếp. Ngày 27-7 hàng năm được xác định là hòn đá tảng của tâm hồn đất Việt để xem xét đạo lý sống của mỗi người khi ngày thanh bình đang chan hòa trên mỗi xóm phố, làng quê của Tổ quốc.

76 năm qua, đất nước đi từ chiến tranh đến hòa bình và đổi mới. Có những thời điểm lịch sử khó khăn chồng chất khó khăn nhưng ngày 27-7 vẫn ấm áp ân tình và trách nhiệm.

Từ ngày đất nước đổi mới, điều kiện kinh tế phát triển, tạo cơ hội để nhân dân ta “đền ơn, đáp nghĩa” ở cả chiều rộng, chiều sâu, cả tinh thần và vật chất.

Ngày 27-7 hàng năm nhắc nhở chúng ta nhớ ơn những Anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh đã hy sinh vì Độc lập – Tự do của Tổ quốc để sẵn sàng kế bước họ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hôm nay.

Nhân dịp này chúng tôi những người làm chương trình xin gửi tới các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ, các Đ/c là Thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người nhiễm chất độc hóa học, người có công với cách mạng lời tri ân sâu sắc nhất./.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1928
Trước & đúng hạn: 1928
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2023 16:52:04)
Đội viên Trường Tiểu học Tân Trào dự thi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TÂN TRÀO - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Phạm Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Tân Trào, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0977-125-444

Email: cttxatantrao@gmail.com

 
 
 
 
Đang truy cập: 1852
Hôm nay: 1,862
Tất cả: 288,548