Cổng TTĐT Xã Tân Trào - Huyện Thanh Miện

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Xã Tân Trào

​   Điều kiện tự nhiên
   Xã tân Trào nằm ở phía Tây Bắc huyện Thanh Miện, phía Bắc giáp với xã Ngô Quyền, Phía đông giáp xã Hồng Quang, phía nam giáp xã Đoàn Kết, Phía Tây giáp xã Đa Lộc huyện Ân Thi tỉnh Hưng yên ngăn cách bằng dòng sông Cửu An.
  Xã có diện tích tự nhiên là 730,61 ha. Có 2694 hộ gia đình với 8903 nhân khẩu phân bố đồng đều ở 6 thôn (thôn Hoàng Tường, Từ Ô, Lang Gia, Ngọc Lập, Ấp Yên và An Xá).
Bản đồ địa giới hành chính xã Tân Trào

Trong những năm qua tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đều đạt mức từ 12 - 13%, cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng tích cực. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 45,1 triệu đồng/người/năm, ước năm 2021 thu nhập bình quân đầu người ước đạt 47 triệu đồng/người/năm trở lên.

Tân Trào là xã có truyền thống cách mạng, Đảng ủy, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của xã hoạt động có hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành và tuyên truyền vận động toàn thể nhân dân nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Với lợi thế địa lý có đường 393 huyện chạy ngang qua địa bàn xã, cho nên tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế, đặc biệt chợ Từ Ô, bến xe khách xã Tân Trào là nơi giao lưu hàng hóa không những của xã mà còn cả các xã xung quanh và vùng lân cận đến trao đổi mua bán tạo nên một trung tâm giao lưu hàng hoá của vùng phía nam huyện Thanh Miện. Xã Tân Trào có hệ thống giao thông thuận tiện hầu hết đã được bê tông hoá, địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai phì nhiêu, khí hậu thuận lợi, có nguồn lao động dồi dào.

Trong cộng đồng dân luôn có sự đoàn kết tương thân tương ái, dân chủ, địa phương được đảm bảo. Về cơ sở hạ tầng sau nhiều năm xây dựng đến nay khá hoàn chỉnh, mạng lưới giao thông cơ bản ổn định. Hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Hệ thống chính trị.

Xã có 01 tổ chức cơ sở Đảng, Đảng bộ xã có 338 đảng viên, sinh hoạt ở 12 chi bộ (06 chi bộ nông thôn, 03 chi bộ trường học, 01 chi bộ Quân sự, 01 Chi bộ Y tế, 01 chi bộ Công an)

Các ngành, đoàn thể MTTQ, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội nông dân, Đoàn Thanh niên, Công đoàn hoạt động đều tích cực. Hằng năm Đảng bộ và các ngành, đoàn thể xã đều được công nhận trong sạch vững mạnh, được cấp trên khen thưởng.

Sơ đồ cơ cấu tổ chức Đảng ủy xã Tân Trào

Về tổ chức bộ máy của UBND .

1. Số lượng, cơ cấu, chất lượng thành viên UBND xã

Về số lượng, chất lượng, cơ cấu thành viên UBND xã thực hiện theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015. UBND xã có 4 thành viên, về trình độ chuyên môn: Thạc sỹ: 01 đồng chí, chiếm 25%; Đại học: 03 đồng chí, đạt 75%; lý luận chính trị: trung cấp 3 đồng chí, chiếm 60%.

2. Tổ chức bố trí các chức danh cán bộ chuyên trách và công chức chuyên môn của UBND xã.

Việc bố trí công chức UBND xã thực thực hiện theo đúng quyết định số 41 ngày 21 tháng 7 năm 2020 của UBND tỉnh Hải Dương về giao số lượng và bố trí cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

* Công chức chuyên môn: Tổng số: 09 Trong đó:

- Công chức Văn phòng - Thống kê : 02 người. Gồm: 1 công chức phụ trách công tác Văn phòng HĐND-UBND-Văn thư kiêm thủ quỹ và 1 công chức phục trách công tác Văn phòng Đảng ủy - Nội vụ.

- Công chức Tư pháp - Hộ tịch: 02 người. Gồm: 01 công chức phụ trách công tác Hộ tịch và 01 công chức phụ trách công tác tư pháp.

- Công chức Địa chính - Xây dựng - Môi trường: 2 người. Gồm: 1 công chức phụ trách công tác địa chính - xây dựng và môi trường và 1 công chức phụ trách công tác Địa chính - Nông nghiệp - GTTL - NTM - kế hoạch.

- Công chức Tài chính – Kế toán: 01 người.

- Công chức Văn hóa – Xã hội: 02 người. Gồm: 01 công chức phụ trách công tác LĐTBXH và 01 công chức phụ trách công tác Văn hóa - TT.

* Cán bộ không chuyên trách:

UBND xã bố trí sắp xếp cán bộ không chuyên trách cấp xã, cấp thôn theo Đề án số 01-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Nghi quyết 05 ngày 25/7/2020 của HĐND tỉnh Hải Dương. Đến nay đã có 6/6 thôn thực hiện bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn: đối với chức danh, số lượng người hoạt động không chuyên trách ở xã bố trí 11 người đảm nhiệm 19 chức danh; đối với chức danh, số lượng người hoạt động không chuyên trách ở thôn bố trí 04 người đảm nhiệm 07 chức danh.

Sơ đồ cơ cấu tổ chức UBND xã

Về cơ cấu tổ chức Hội đồng nhân dân xã

Nhiệm kỳ 2016-2021 toàn xã có 25 ông bà Đại biểu HĐND được bầu từ các thôn theo Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Luật bầu cử Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp năm 2015.

Thường trực HĐND xã gồm Chủ tịch HĐND và Phó chủ tịch HĐND, HĐND xã có hai ban là Ban Pháp chế và Ban kinh tế.

Hàng năm HĐND xã tổ chức hiệu quả các hoạt động tiếp xúc cử tri; hoạt động giám sát và tổ chức các kỳ họp theo luật định.

Sơ đồ cơ cấu tổ chức Hội đồng nhân dân xã

Về sơ sở vật chất: Trụ sở UBND xã được đặt tại khu trung tâm xã. Xã có 1 nhà làm việc 2 tầng với 21 phòng gồm: 01 phòng họp, 01 phòng thực hiện cơ chế một cửa và 19 phòng làm việc của cán bộ, công chức chuyên môn, các Đoàn thể, 1 nhà văn hóa trung tâm xã với sức chứa 300 chỗ , được trang bị đầy đủ các trang thiết bị đảm bảo tốt cho các hoạt động của cơ quan.

Quang cảnh trụ sở làm việc Đảng ủy - HĐND - UBND từ trên cao

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã